Văn khấn chuộc nhà khi mượn tuổi đúng chi tiết nhất 2022

Văn khấn chuộc nhà khi mượn tuổi hay còn gọi là Văn khấn vào nhà để mượn tuổi được thực hiện khi ngôi nhà hoàn thành. Chủ sở hữu sẽ chuộc lại nhà từ người cho mượn tuổi. Mọi nghi lễ, nghi lễ tiến hành đều phải tươm tất, chu đáo, không mắc sai sót để tránh những điều xui xẻo. Có thờ có thiêng có kiêng có lành vì vậy điều này là vô cùng quan trọng.

van-khan-chuoc-nha-khi-muon-tuoi-1

Tại sao lại phải làm văn khấn chuộc nhà khi mượn tuổi xây nhà?

Không phải ngẫu nhiên mà ông bà ta nghĩ ra thủ tục mượn tuổi làm nhà, điều này được lý giải như sau: Vì năm đó không phải ai cũng hợp tuổi để làm nhà nên gia chủ phải mượn người hợp tuổi giúp xây nhà, thờ cúng và thực hiện các thủ tục động thổ. Bài văn khấn chuộc nhà khi mượn tuổi này thể hiện lòng thành kính với những người cai quản ngôi nhà, tổ tiên sẽ hiện về phù hộ độ trì để gia đình làm ăn thuận lợi, thanh thông.

van-khan-chuoc-nha-khi-muon-tuoi-2

Hoặc có thể do không có người đàn ông trong gia đình, họ phải mượn tuổi của người khác. Bởi theo quan niệm của ông bà ta thì người xông đất làm nhà phải là người đàn ông trụ cột trong gia đình, sau khi có sự thỏa thuận và đồng ý của hai bên thì người tiến hành mượn tuổi, thực hiện các nghi lễ làm nhà, chẳng hạn như động thổ, đăng quang,… Khi xây dựng xong, bên mượn giao lại cho chủ sở hữu hồ sơ, thủ tục chuộc lại nhà cho gia chủ.

Xem thêm:  Phong thủy phía sau nhà và các lưu ý bạn không thể bỏ qua

Thủ tục chuộc lại nhà khi mượn tuổi như thế nào?

“Có kiêng có lành” theo truyền thống tín ngưỡng của ông bà ta. Đặc biệt là những việc quan trọng như xây một ngôi nhà mới.

Phương pháp chuộc lại nhà khi mượn tuổi không quá phức tạp. Trong ngày nhập trạch, gia chủ phải chuẩn bị những vật dụng sau:

  • Gương, chăn màn.
  • Nồi cơm, nước, lư hương
  • Bếp lửa đang cháy
  • Đồ gốm sứ: theo phong thủy có ý nghĩa mang lại tài lộc, vượng khí, giúp gia đình tránh được tai ương, mang phúc khí, tiền tài vào nhà.

van-khan-chuoc-nha-khi-muon-tuoi-3

Thủ tục chuộc lại nhà khi mượn tuổi khá đơn giản, nhưng không vì lý do đó mà làm đại khái hay chủ quan. Chủ nhà sẽ viết giấy mua nhà với giá cao hơn 100.000 đồng tại thời điểm bán, giấy tờ mua bán đúng quy định của pháp luật. Văn khấn chuộc nhà khi mượn tuổi có ghi đầy đủ họ tên phần A và phần B, diện tích nhà, số tiền giao, giấy này sau đó được trình lên tổ tiên để báo cáo và làm chứng. Chủ nhân chuẩn bị món quà gồm những chiếc gương soi. Nước vo gạo, chăn ga gối đệm, bát hương, tranh thêu tay hoặc tranh sơn dầu, lò nung, đồ gốm. Lễ vật mang ý nghĩa, giá trị riêng và tượng trưng cho hạnh phúc, đoàn tụ, sum vầy, đầm ấm.

Cách cúng và bài văn khấn chuộc nhà khi mượn tuổi?

Cách cúng chuộc nhà khi mượn tuổi

Sau khi đã chuẩn bị xong tất cả các đồ lễ và văn khấn chuộc nhà khi mượn tuổi, gia chủ nên thực hiện đúng cách thức cúng chuộc lại nhà trong việc mượn tuổi xây nhà như sau:

Xem thêm:  Cách tra thước lỗ ban theo tuổi đúng và mới nhất hiện nay

Bước 1: Khi gia đình có đầy đủ các thành viên, vợ chồng, con cái thì vợ vào trước và đặt một tấm gương trong nhà chỉ ra hướng phía trước của ngôi nhà. Sau đó chủ nhà bốc bát hương nhập trạch. Những đứa trẻ bước vào cầm theo bếp than hồng trong tay, chăn nệm và gạo. Gia đình không có nam trụ cột để đứng ra, thì người nữ sẽ là người cầm theo bát hương vào trước và các con sẽ theo sau.

van-khan-chuoc-nha-khi-muon-tuoi-4

Mâm lễ cúng và cách cúng chuộc lại nhà khi mượn tuổi xây nhà

Bước 2: Vào giờ hoàng đạo, chủ nhân có thể để những đồ vật có giá trị như tiền, vàng, trang sức, của cải vào tủ.

Bước 3: Chuyển đồ đạc, vật dụng vào nhà mới sau đó sắp xếp gọn gàng theo bố cục nào bạn thích.

Bước 4: Dâng hương tiến hành lễ, đọc văn khấn chuộc nhà khi mượn tuổi

Bước 5: Sắp xếp đồ đạc trong nhà, dọn dẹp nhà cửa gọn gàng ngăn nắp. Tuy nhiên, nên kiêng kị những ai tuổi Dần giúp gia chủ dọn dẹp nhà cửa. Phụ nữ đang có thai cũng nên tránh.

Bài văn khấn chuộc lại nhà khi mượn tuổi xây nhà

Sau đây là bài văn khấn chuộc nhà khi mượn tuổi mà chúng tôi sưu tầm được:

van-khan-chuoc-nha-khi-muon-tuoi-5
Bài văn khấn chuộc lại nhà khi mượn tuổi

Những điều hết sức lưu ý khi mượn tuổi xây nhà

Nếu nhà chưa xây xong thì người cho mượn tuổi không được tiếp tục cho người thứ hai mượn. Vì dễ mang lại những điều không tốt.

Xem thêm:  Cách tra thước lỗ ban theo tuổi đúng và mới nhất hiện nay

Nếu việc sửa chữa không ảnh hưởng đến lô đất, chỉ cần xem ngày giờ hoàng đạo là có thể tiến hành mà không xung khắc với mệnh của gia chủ. Tuy nhiên, nếu sửa nhà có động thổ thì phải cúng thần linh, tổ tiên.

Chỉ mượn tuổi khi xây dựng nhà mới, khi sửa nhà không cần mượn nữa.

van-khan-chuoc-nha-khi-muon-tuoi-6
Những điều đặc biệt cần lưu ý khi mượn tuổi xây nhà

Mong rằng qua bài viết này một lần nữa giải đáp được những thắc mắc của các bạn về văn khấn chuộc nhà khi mượn tuổi, thủ tục chuộc lại nhà khi mượn tuổi xây nhà. Xin lưu ý rằng thủ tục chuộc nhà khi mượn tuổi phải được thực hiện đúng và đủ các bước trên để tránh những điều xui xẻo và đem lại lợi ích cho gia chủ khi vào nhà mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT KHÁC